Thang máy gia đình

Là bước đột phá mới với các tính năng ưu việt, kích thước nhỏ, tiết kiệm điện, mẫu mã sang trọng.

Thang máy tải hàng

Là thiết bị quan trọng trong việc tự động hóa hệ thống vận chuyển, lưu thông hàng hóa

Thang máy tải khách

Là phương tiện chuyên chở người, thiết kế hòa hợp với các kiến trúc hiện đại

Thang máy tải ô tô

Thang máy tải ô tô là một dạng thang máy tải hàng nhưng có yêu cầu riêng biệt.

Thang tải thực phẩm

Thang máy tải thực phẩm là loại thang phù hợp nhất cho việc vận chuyển đồ dùng của nhà bếp

Lịch sử thang máy

Submitted by on July 17, 2009 – 10:25 am | 3,404 views

Thang máy buổi sơ khai…

Những thang hoặc tời nâng thô sơ đã được sử dụng trong suốt thời Trung Đại và có thể bắt đầu từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Chúng hoạt động nhờ vào sức người và súc vật, hoặc cơ cấu cơ khí vận hành bằng nước. Những thang máy mà ta biết ngày nay được phát triển đầu tiên vào đầu thế kỷ 19, nhờ vào hơi nước hoặc sức nước để nâng chuyển. Trong những ứng dụng sau đó, một cái thùng được thêm vào trong phần trống thấp hơn ở dưới đất của khối hình trụ. Chất lỏng, thông thường là nước, được đưa vào thùng này để tạo ra áp lực làm cho cái thùng này lao xuống dưới, nâng cabin di chuyển lên trên.

manual_hoist

Những cái van cho nước chảy qua được điều khiển bằng tay bởi người sử dụng dùng những sợi dây, một hệ thống làm chậm nhờ sự kết hợp giữa đòn bẩy và van điều khiển để điều chỉnh tốc độ cabin. Cha đẻ của thang máy dùng máy kéo ngày nay đã xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Vương Quốc Anh, sàn nâng dùng một sợi cáp vắt qua một puly và một đối trọng di chuyển dọc tường.

Bình minh của kỷ nguyên nâng chuyển…

steam_driven

Thang máy có công suất lớn xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19 ở Hoa Kỳ. Đó là một tời nâng hàng hoạt động đơn giản giữa hai tầng trong một công trình ở thành phố New York. Năm 1853, Elisha Graves Otis đã trình diễn tại New York Crystal Palace, chứng minh hệ thống an toàn thang máy của ông bằng cách làm gián đoạn cabin rơi xuống khi loại bỏ cáp tải, nguyên nhân làm hạn chế quá trình phát triển thang máy.

Năm 1857, thang khách Otis đầu tiên đã đưa vào hoạt động tại cửa hàng bách hoá thành phố New York. Và 10 năm sau, sau khi đã đạt được hàng ngàn sản phẩm thang máy, những người con của Elisha đã thành lập công ty Otis Brothers tại Yonkers, New York. Những thiết kế thang máy khác dần xuất hiện, bao gồm các kiểu điều khiển bánh răng – trục vít và thuỷ lực.

Những kỹ thuật và phương pháp điều khiển động cơ điện không ngừng phát triển. Năm 1889, thang máy dùng bánh răng được kết nối trực tiếp vào động cơ điện cho phép lắp đặt tại các công trình có cấu trúc cao hơn. Vào năm 1903, thiết kế này đã phát triển thành thang máy sử dụng máy kéo bao gồm động cơ điện và hộp số, được lắp đặt trên 100 công trình xây dựng để trở nên thông dụng và thay đổi mãi mãi bộ mặt thành thị. Động cơ nhiều cấp tốc độ đã thay thế kiểu một tốc độ truyền thống, giúp cho sự vận hành cũng như sự dừng tầng êm ái. Kỹ thuật nam châm điện đã thay thế hệ thống đóng/mở thắng và truyền động dây cáp thủ công. Nút nhấn điều khiển cùng hệ thống điều khiển phức tạp khác nhau đã làm đổi mới thang máy. Sự cải tiến liên tục tính an toàn, kể cả phát minh đáng chú ý của Charles Otis – một người con của Elisha – đã phát triển hệ thống an toàn bất cứ khi nào cabin vượt quá tốc độ, ngay khi cáp tải vẫn còn nguyên vẹn

Vai trò của điện…

gearless_traction

Xuất hiện muộn hơn trong thế kỷ 19, với sự phát triển của điện học, động cơ điện đã được tích hợp vào kỹ thuật thang máy bởi nhà phát minh người Đức, Werner Von Siemens. Động cơ điện được đặt vào máy cabin, truyền động bánh răng để ăn khớp với cơ cấu thanh răng lắp trên tường. Năm 1887, thang điện được phát triển ở Baltimore, sử dụng tang trống xoay tròn để cuộn những sợi cáp. Nhưng những tang trống này thực tế không đủ lớn để chứa những sợi cáp đòi hỏi bắt buộc trong những công trình cao tầng.

Phát triển không ngừng…

woolworth_bldg

Ngày nay, có những hệ thống điều khiển tốc độ phức tạp, và sự phối hợp đóng/ngắt để điều khiển an toàn tốc độ cabin trong bất kỳ tình huống nào. Nút nhấn được tích hợp vào trong những bàn phím nhỏ gọn. Hầu như tất cả thang máy tự động mang tính thương mại, vào thời đại máy tính đã mang vi điều khiển có khả năng hoạt động, xử lý cũng như lưu trữ rất lớn, thang máy được lập trình đặc biệt, cực đại hoá năng suất và an toàn tuyệt đối. Thang máy đã trở thành trung gian của kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật, nó tô điểm và trang hoàn lộng lẫy công trình xây dựng. Những thiết kế sang trọng, hiện đại cùng các ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sẽ luôn làm thoả mãn và thăng hoa cảm xúc con người.

Theo Columbia Elevator

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Lịch sử thang máy, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Tags: , , , , ,

Leave a comment!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also Comments Feed via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.